Sau nhiều năm đầu tư chứng khoán, tôi nhận ra đa số nhà đầu tư sau giai đoạn khởi đầu hào hứng thường mau chóng rơi vào trạng thái lạc lối, mất phương hướng. Điều này thường đến sau khi chúng ta rơi vào trạng thái thua lỗ, dẫn tới tâm lý chán nản và thậm chí không còn muốn nhìn tới bảng giá.

Có một số "mẫu số chung" khiến nhà đầu tư cá nhân thường lạc lối sau một thời gian đầu tư chứng khoán:

1. Chưa chuẩn bị kỹ và chưa nắm các kiến thức cơ bản mà đã vội vàng tham gia giao dịch.

2. Sai thời điểm tham gia thị trường, mua sai cổ phiếu dẫn đến thua lỗ quá nhiều nhưng lại không biết cách xử lý những tình huống như vậy nên dễ dàng từ bỏ.

3. Bước vào chứng khoán với tâm lý "cờ bạc" và lựa chọn cổ phiếu "game" theo "đội lái" hoặc cổ phiếu rỗng ruột và sau đó "sập bẫy", lỗ nặng. Từ đó, nhà đầu tư càng tin rằng chứng khoán đúng nghĩa cờ bạc và rơi vào trạng thái chán nản.

4. Bạn nghĩ rằng kiếm tiền từ chứng khoán quá dễ nên chủ quan, nhất Là khi vào thị trường thuận lợi (Uptrend), ai cũng lãi sẽ dẫn tới mất cảnh giác. Tuy nhiên, khi hưng phấn cao nhất, full margin cổ phiếu và bạn bị những cú chỉnh mạnh cuốn bay sạch lãi và gốc dẫn đến những cú shock, khiến bạn thất vọng, thậm chí từ bỏ việc làm lại từ đầu.

5. Tham khảo thông tin từ quá nhiều nguồn, dẫn tới nhiễu loạn, không chắt lọc được thông tin chuẩn dẫn tới liên tục đưa ra quá nhiều quyết định đầu tư và ngày càng rời xa kế hoạch ban đầu lập ra.

6. Khi tài khoản lãi bạn ngó tài khoản hàng ngày, thậm chí hàng giờ nhưng khi bị lỗ bạn bỏ bê, quên tài khoản, học cách "gồng lỗ" và cuối cùng do lỗ quá nhiều, bạn chấp nhận bán cắt lỗ và nghỉ chứng khoán.

Tôi nghĩ rằng để thành công trên thị trường chứng khoán có nhiều con đường. Tuy nhiên, mỗi con đường đều có những ưu, nhược điểm riêng. Con đường đúng sẽ được định nghĩa đơn giản là hàng năm sẽ tạo ra cho bạn khoản lợi nhuận như kỳ vọng từ đầu năm cùng với rủi ro phù hợp mà bạn chấp nhận được.

Kỳ vọng lãi 30% mỗi năm không có nghĩa phương pháp của bạn sai, vì nó là kỳ vọng của mỗi nhà đầu tư. Nhưng với tôi, lãi 30% mà quên bảng điện còn giá trị hơn lãi 30% mà ngày nào cũng bám bảng điện. Sự tự do và không tự do khác biệt ở điểm này.

Cuộc đời không chỉ có chứng khoán! Nếu bạn là nhà đầu tư không chuyên mà cố dành quá nhiều thời gian vào chứng khoán có thể khiến bạn mất nhiều thứ ngoài tiền, đó là ảnh hưởng công việc, mất đi những thú vui cũng như sự quan tâm cho gia đình, bạn bè, mất đi rất nhiều cơ hội phát triển khác ngoài chứng khoán và thậm chí gia đình cũng tan vỡ vì chứng khoán...

Đầu tư chứng khoán giống như bài toán cho 100 người làm và chỉ có 5-10 người giải đúng cách và tìm đúng kết quả cho bài toán đó. Được và mất trên thị trường chứng khoán phải trải qua mới biết. Hãy chuẩn bị mọi kịch bản và bạn sẽ luôn có cách xử lý phù hợp. Bạn sẽ nhận thấy chứng khoán là một kênh đầu tư tốt nếu chọn đúng doanh nghiệp và nắm giữ lâu dài.

Dù vậy, cơ hội và rủi ro luôn song hành. Hãy chuẩn bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng trước khi bước lên đấu trường với rất nhiều trí tuệ đỉnh cao. Dễ mà khó - khó mà dễ!

Hãy bước đi trải nghiệm và sẵn sàng đón nhận thất bại nếu đi sai đường thì bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng! Thành công sẽ chỉ đến khi bạn trải nghiệm đủ mọi va đập của thị trường thì đó sẽ là thành công bền vững nhất.

Biết giới hạn lòng tham vừa đủ thì ta đã cảm thấy tự do và hạnh phúc đong đầy rồi!

Chúc nhà đầu tư mới sớm tìm cho mình con đường đi phù hợp!

Lâm Vũ (Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)