VN-Index đang đứng trên mốc hỗ trợ mạnh vùng 1.330 - 1.335 điểm để đang sẵn sàng quay lại xu hướng hồi phục về vùng kháng cự đỉnh cũ 1.375 (+/-5 điểm).

Chưa bao giờ chúng ta lại có thể chứng kiến nhiều thương vụ M&A, các thương vụ mua lại doanh nghiệp hoặc đổi tên doanh nghiệp như hiện nay. Các cổ phiếu như VC3, VC2, VC7, BII, APG, TGG… đã được đổi tên, thương hiệu cũng như tham gia vào các thương vụ “tái cấu trúc”, tham gia mua tăng sở hữu cổ phần của các doanh nghiệp.

Các thương vụ mua lại, tăng tỷ lệ sở hữu, quá trình chuyển đổi “thay máu” cổ đông lớn dẫn đến sự cải thiện về chất lượng doanh nghiệp đi kèm với hứa hẹn mang lại làn gió mới, hiệu quả sản xuất kinh doanh sẽ là điều mà mọi cổ đông sẽ luôn mong đợi.

Đại dịch Covid-19 đã và đang thay đổi nhiều môi trường đầu tư, nhiều doanh nghiệp gặp khó hoặc thuộc diện “phải tự bán mình” hay thuộc diện thoái vốn cũng sẽ trở thành cơ hội đầu tư tốt một khi tỷ lệ chiết khấu hấp dẫn – thị giá trên thu thập hay tỷ lệ thị giá trên giá trị sổ sách thấp.

Cho dù diễn biến hiện tại đó là dòng tiền có sự chuyển dịch từ nhóm cổ phiếu bluechips sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ hoặc các cổ phiếu chưa từng “làm mưa làm gió” trên TTCK thì mọi nhà đầu tư cũng nên đánh giá kỹ các cơ hội.

Sự cẩn trọng sẽ không bao giờ thừa khi chỉ các cơ hội đầu tư nào trở thành hấp dẫn nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn đầu tư khắt khe nhất.

Cho dù diễn biến giá tăng tốt kèm theo giá trị giao dịch ấn tượng thế nào hay thậm chí diễn biến giá cổ phiếu thuận lợi ra sao thì cơ hội đầu tư trên thị trường vào những cổ phiếu nhóm bất động sản, điện nước, công nghệ, hóa chất, dịch vụ tài chính như: DIG, ITD, CMG, DDV, VCI, HCM… luôn nhiều và nhiều cổ phiếu vẫn đáp ứng được các tiêu chí sàng lọc từ cơ bản cho đến kỹ thuật.

Các nhà đầu tư thành công vẫn có thể phần nào chọn tìm được những cổ phiếu triển vọng khác nhau để có thể xây dựng được 1 danh mục đầu tư hoàn chỉnh.

Trong ngắn hạn, việc thị trường tích lũy đi ngang trong biên độ khu vực 1.335 - 1.350 điểm sẽ sớm kết thúc và VN-Index có thể quay lại khu vực 1.360 - 1.380 điểm.

Thông tin hỗ trợ đối với thị trường có lẽ là việc nới lỏng giãn cách xã hội, kỳ review danh mục các quỹ ETFS sẽ diễn ra trong 2 tuần cuối tháng 9 và như là tín hiệu cảnh báo sớm đáng chú ý hơn đó là 1 vài nhóm cổ phiếu đã bắt đầu giao dịch tích lũy khá tích cực như nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính, bảo hiểm…

Mỗi một cổ phiếu vẫn có những câu chuyện riêng, tiềm năng tăng giá, thời điểm thăng trầm, chu kỳ hoạt động kinh của doanh nghiệp cũng sẽ khác nhau.

Nhà đầu tư cá nhân bên cạnh việc có cho mình 1 kế hoạch đầu tư mua định kỳ hoặc kể cả giao dịch lô lẻ tích lũy như 1 việc phân bổ tích lũy tài sản thì cũng cần có những chiến lược đầu tư trọng tâm hoặc giao dịch ngắn hạn linh hoạt.

Nhìn chung, hãy cứ tận dụng tốt các cơ hội đầu tư đang có, nếu bỏ lỡ 1 vài cổ phiếu tăng giá mạnh cũng sẽ không quá phải lăn tăn bởi nhiều cơ hội đầu tư tốt cũng sẽ lại xuất hiện. Hãy kiên trì đón nhận.

Tác giả Big_trends/https://tinnhanhchungkhoan.vn/