Hiện tại là giai đoạn nhà đầu tư cần tỉnh táo, tránh bị cuốn vào các con sóng và gây rủi ro cho tài khoản. Ảnh: Shutterstock.

“Khi mọi thứ trở nên quá dễ dàng, người ta thường bị ngu đi”.

Đây là câu nói mà nhiều anh em chứng sĩ vẫn nói với nhau. Và không hiểu sao, khi nhớ đến câu nói này, người viết luôn có cảm giác về một sự tỉnh thức, không để cảm xúc chiến thắng đơn thuần ru ngủ.

Sau pha đạp đáo hạn phái sinh ngày 21/10, thị trường có sự khởi sắc, trong đó, bất động sản, xây dựng, đầu tư công vẫn là lĩnh vực hút dòng tiền lớn. Nhưng khi thị trường thăng hoa trong ngắn hạn, dường như cũng khiến các nhà đầu tư bị chia rẽ nhiều hơn: sốt ruột ôm cổ phiếu chờ tăng giá, hồi giá vì lỡ đu đỉnh và đổi danh mục sang những cổ phiếu đang có sóng, có đội lái.

Vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư đó là, nhiều doanh nghiệp ra báo cáo tài chính quý III báo lỗ thì cổ phiếu lại tăng giá mạnh, trần nhiều phiên liên tiếp, trong khi nhiều doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khả quan thì cổ phiếu lại “nằm im”.

Trong không ít room tư vấn đầu tư, nhiều nhà đầu tư còn cho rằng đang có một trend ngược: trend lỗ. Nhiều cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt, nền tảng tốt, thích hợp với xu hướng đầu tư giá trị, dài hạn thì lại đi ngang, thậm chí có cổ phiếu còn đánh mất giá trị trong ngắn hạn. Trong khi đó, nhiều cổ phiếu thuộc nhóm hàng lái, hay tin xấu lại tăng giá vù vù.

“CEO báo lỗ tăng, HUT báo lỗ cũng tăng, giờ là thời của trend lỗ. FLC nếu mà báo lỗ nghìn tỷ có khi cổ phiếu lại tăng mạnh”, một nhà đầu tư đánh giá.

Thậm chí, có nhà đầu tư còn tiếu lâm rằng: “Giờ chỉ mong mấy cổ phiếu mình mua công ty lỗ hay phá sản thì mới trần được”.

Hiện tại, dường như không phải là giai đoạn mà các nhà đầu tư giá trị yêu thích. Và cái lý cho việc lướt sóng, theo “lái” để kiếm lời cũng không phải hoàn toàn vô lý. Trao đổi cùng người viết, một nhà đầu tư cho biết, quan điểm của anh giai đoạn này là chỉ tập trung vào nhóm penny, cố theo trend để lấy đà gia tăng tài sản.

Nhà đầu tư này cho rằng, nếu chịu khó tìm thì không ít mã thuộc nhóm penny tăng trần nhiều phiên, có thể giúp nhà đầu tư tăng được cả một vài chục % giá trị/mỗi mã cổ phiếu, trong khi các mã theo hệ đầu tư giá trị lại thường khá ì ạch.

Nhìn nhận về diễn biến thị trường hiện tại, một nhà đầu tư cho rằng, thị trường trong giai đoạn người người, nhà nhà đều thắng, mã ra báo cáo lỗ cũng tăng, đội lái nào khỏe thì tăng nhiều, giá trị doanh nghiệp không còn phản ánh theo tình hình hoặc triển vọng của doanh nghiệp. Sau một thời gian, nhà đầu tư rất dễ bị ru ngủ và chỉ còn quan điểm cổ phiếu tốt là cổ phiếu tăng giá.

Khi trend lỗ và nhóm cổ phiếu được lái đang làm mưa, làm gió trên thị trường thì cũng là giai đoạn thử thách tâm lý nhà đầu tư nhiều nhất.

Trao đổi với người viết, một chuyên gia phân tích cho rằng, hiện tại đang là giai đoạn các nhà đầu tư dễ bị FOMO nhất, do đó, cần hết sức tỉnh táo để không bị cuốn theo con sóng đầu tư vào cổ phiếu đầu cơ, dù rằng có thể nó mang lại lợi nhuận hấp dẫn.

“Đầu tư cổ phiếu cũng cần kiên nhẫn, không nên nhìn cổ phiếu khác tăng giá mà vội vã bán cổ phiếu trong danh mục để mua đuổi, vì rất có thể khi bạn bán rồi thì đến lượt cổ phiếu của bạn thăng hoa”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Cũng theo vị chuyên gia này thì khẩu vị rủi ro đến đâu, sẽ quyết định hành động đầu tư tương ứng. Thật khó để nói về “chân lý” hay chuẩn mực đầu tư khi mục tiêu của mỗi nhà đầu tư, góc quan sát, quan điểm là khác nhau, vì suy cho cùng mọi động thái cuối cùng đều nhằm gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, cần ý thức rất rõ rằng lợi nhuận bằng lần thì rủi ro cũng cao tương ứng, và chỉ nên bố trí một tỷ lệ nhỏ trong tổng vốn đầu tư để lướt thì sẽ an toàn hơn.

Tác giả Nguyễn Thành/https://tinnhanhchungkhoan.vn/