Theo báo cáo của Bộ Tài chính, thu ngân sách nhà nước 2 tháng đầu năm 2022 ước đạt 323,8 nghìn tỷ đồng, bằng 22,9% dự toán, tăng 10,8% so cùng kỳ năm 2021. Tổng chi cân đối ngân sách nhà nước 2 tháng đạt 228,2 nghìn tỷ đồng, bằng 12,8% dự toán, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Các nhiệm vụ chi ngân sách nhà nước trong 2 tháng đầu năm được thực hiện theo dự toán, đáp ứng các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý nhà nước, thanh toán các khoản nợ đến hạn, chi cho phòng, chống dịch COVID-19, chi trả kịp thời các khoản an sinh xã hội, tạo điều kiện cho nhân dân vui đón Tết cổ truyền.

Ngân sách trung ương đã chi từ dự phòng năm 2022 bổ sung cho các địa phương 767 tỷ đồng kinh phí phòng, chống dịch COVID-19, kinh phí hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 và hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh theo quy định. Bên cạnh đó, đã thực hiện xuất cấp 21,48 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia để khắc phục hậu quả thiên tai, cứu trợ, cứu đói cho nhân dân cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt đầu năm.

Cân đối ngân sách trung ương và ngân sách các cấp địa phương được đảm bảo. Trong 2 tháng đầu năm, Bộ Tài chính đã thực hiện phát hành 32,46 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ, với kỳ hạn bình quân 16,17 năm, lãi suất bình quân 2,39%/năm.

Tại các điểm cầu của hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính cũng đã báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị, đồng thời đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc ghi nhận nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của các đơn vị cũng như những kết quả mà các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính đã đạt được.

Theo Bộ trưởng, thời gian qua, các đơn vị thuộc Bộ đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Chính phủ, các cấp có thẩm quyền ghi nhận. Những vấn đề Chính phủ giao cho Bộ Tài chính như: hoàn thiện chính sách pháp luật, chuẩn bị nguồn lực... đều đã được hoàn thành, đáp ứng tiến độ với sự nỗ lực lớn, tính chuyên nghiệp cao, đáng ghi nhận.

Về nhiệm vụ trong các tháng tiếp theo, Bộ trưởng cho biết, tình hình thế giới đang rất căng thẳng, đặc biệt là sau khi chiến sự xảy ra tại Ukraine liên quan các vấn đề kinh tế của thế giới, đặc biệt là vấn đề về dầu lửa, hàng hóa... Điều này đã có những tác động đến lạm phát trong nước…

Bộ trưởng nhấn mạnh, nhiệm vụ của Bộ Tài chính là phải tham mưu cho Chính phủ các giải pháp để giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô. Đây là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, không được để lạm phát vượt mốc, giữ được bội chi ngân sách, nợ công, cũng như giữ được các cân đối lớn, đặc biệt là thu - chi ngân sách. 

Cùng với đó là có giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Bộ trưởng lưu ý, việc giải ngân vốn đầu tư công phải được giám sát chặt chẽ, tránh dòng vốn này chảy vào các lĩnh vực khác không đúng mục tiêu. Đồng thời, nguồn lực chương trình phục hồi kinh tế là rất lớn, với gần 350 nghìn tỷ đồng, trong đó có nguồn lực lớn từ ngân sách, do đó nội dung này cũng cần được giám sát chặt chẽ.

Tại hội nghị, Bộ trưởng cũng đã chỉ đạo cụ thể  và giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan các mặt công tác như: điều hành thu chi ngân sách, thông quan hàng hóa; áp dụng hóa đơn điện tử; điều hành, quản lý giá; chống thất thu thuế; chứng khoán; tài chính ngân hàng; quản lý nợ...

Theo H. Anh/https://tapchitaichinh.vn/