Thị trường vẫn đang duy trì được đà phục hồi trong biên độ hẹp ở ngưỡng 1.350 điểm khi chưa thực sự có nhóm cổ phiếu lớn dẫn dắt, dòng tiền liên tục xoay vòng giữa các nhóm cổ phiếu trong khi khối ngoại vẫn duy trì mạch bán ròng sang tuần thứ 5 liên tiếp. Góc nhìn của ông/bà về xu hướng giao dịch trong tuần tới?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Nửa cuối tháng 9 theo tôi sẽ có 3 câu chuyện chính cần lưu tâm. Thứ nhất là kết quả kinh doanh các doanh nghiệp và số liệu kinh tế vĩ mô quý III. Thứ hai là tiến độ tiêm vaccine và kết quả chống dịch tại Việt Nam và cuối cùng là hoạt động của khối ngoại và các kỳ review các quỹ ETF.

Trạng thái thị trường tuần tới sẽ xoay quanh những câu chuyện này và góc nhìn của tôi tương đối tích cực. Trong khi số liệu quý III tuần tới vẫn tương đối hạn chế, các thông tin tích cực của tiến độ tiêm chủng vaccine và kiểm soát dịch bệnh sẽ là lực đỡ cho thị trường.

Bên cạnh đó các quỹ ETF cũng thực hiện tái cơ cấu danh mục với xu hướng mua ròng là chủ đạo và có thể đảo chiều dòng vốn ngoại trong tuần tới.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư Công ty chứng khoán VPS

Nếu tính từ giai đoạn thị trường điều chỉnh từ đầu tháng 7 cho đến giai đoạn tháng 8 và phiên giao dịch cuối tuần qua thì phải nói là thị trường vẫn đang trong 1 pha điều chỉnh dài - Sóng điều chỉnh này sẽ kết thúc khi xuất hiện 1 vài phiên giao dịch tăng mạnh đột phá vượt lên trên kênh xu hướng giá khu vực 1.360 - 1.380 điểm.

Diễn biến đi ngang biên độ hẹp vừa qua phản ánh xu thế tích lũy đi kèm với hiện tượng nhóm cổ phiếu lớn không biến động nhiều về giá trong khi dòng tiền lan tỏa sang các cổ phiếu vừa và nhỏ, bao gồm cả những cổ phiếu đầu cơ.

Diễn biến giao dịch biến động biên độ hẹp trong khi nhiều cổ phiếu tăng giảm đan xen vẫn diễn ra. Có lẽ xu hướng giao dịch sẽ tiếp tục biến động trong biên độ đi kèm với diễn biến giá tích cực của nhiều cổ phiếu có câu chuyện riêng, cổ phiếu đầu cơ vừa và nhỏ.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Ông Nguyễn Hồng Khanh

Thị trường sau khi hưng phấn hai phiên đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ đã hạ nhiệt và kém sinh động trong những phiên còn lại trong tuần. Việc phân hóa ngay cả giữa các cổ phiếu trong ngành khiến thị trường thiếu sự dẫn dắt và gia tăng sự thận trọng của nhà đầu tư.

Thông tin có thể nới lỏng giãn cách và cho phép nhiều ngành hoạt động trở lại là thông tin tích cực với thị trường trong thời gian tới.

Thị trường có thể còn tiếp tục giằng co thêm thời gian trước khi có thể hoạt động tích cực trở lại. Tuy nhiên với trạng thái biến động dzich dzac như hiện tại lại khá thích hợp với những nhà đầu tư ngắn hạn có thể lướt sóng.

Về mức độ mua bán, thị trường đang nghiêng về nhà đầu tư cá nhân khi vẫn duy trì mua ròng mạnh trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên có một điều cần lưu ý, với tâm lý “chắc ăn”, một lượng tiền thực ở nhiều tài khoản lớn cũng đã bị rút ra đáng kể, bù vào đó là nguồn Margin. Tình trạng margin có thể nóng trong thời gian tới khi một số CTCK đã gần như cho vay ‘hết hạn mức”. Theo các ông/bà, điều này có tác động đến thị trường trong ngắn hạn không?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Nhiều nhà đầu tư đã bán chốt lời và rút vốn giai đoạn vừa rồi sau khi hưởng lợi từ kết quả kinh doanh bán niên doanh nghiệp tăng trưởng đột biến, bù lại là dòng tiền margin của các công ty chứng khoán.

Mặc dù vậy tôi không cho rằng điều này đáng lo ngại do số lượng “tiền tươi thóc thật” mới vẫn đang vào thị trường khi số tài khoản tháng 8 đã tăng trở lại, và các công ty chứng khoán đã tăng vốn thành công để nâng room margin toàn thị trường.

Cũng cần lưu ý là kể cả tình trạng căng margin có diễn ra thì tỷ trọng dòng tiền này trên tổng quy mô giao dịch thị trường vẫn thấp hơn đáng kể so với các năm trước do thanh khoản đã ở tầm cao mới.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư Công ty chứng khoán VPS

Có dòng tiền đầu cơ đang lan tỏa các cổ phiếu vốn hóa vừa và thấp đang chiếm ưu thế trong khi nhóm cổ phiếu lớn đang có vẻ giao dịch trầm lắng hơn.

Câu chuyện "margin" cũng là điều chúng ta quan tâm nhưng đặc trưng chính của diễn biến thị trường này đó là giai đoạn điều chỉnh lên xuống trong biên độ - xu hướng chưa rõ ràng - thị trường biến động chưa thể hiện xu hướng rõ ràng mặc dù VN-Index đang đứng trên khu vực kháng cự quan trọng 1330 - 1335 điểm với kịch bản tăng điểm vẫn đang cao hơn.

Đương nhiên, tâm lý lưỡng lự, giải ngân cầm chừng giai đoạn này của các nhà đầu tư cũng thể hiện rõ khi các cổ phiếu quen thuộc vẫn đang điều chỉnh hoặc thậm chí đi ngang trong khi dòng tiền lại chảy vào các cổ phiếu ngược dòng.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Thanh khoản trong những phiên vừa qua chỉ xoay quanh 20 ngàn tỷ mỗi phiên và với tình hình thị trường đi ngang hiện tại nhà đầu tư sẽ hạn chế đẩy margin lên quá cao để giữ an toàn tài khoản.

Ngoài ra, vừa qua rất nhiều công ty chứng khoán đã tăng vốn vì vậy phần nào đáp ứng nhu cầu margin gia tăng của thị trường vì vậy trong ngắn hạn không quá lo lắng về tình trạng căng thẳng margin.

Trong tuần qua và một vài tuần gần đây, nhóm cổ phiếu penny tiếp tục có sức bật vượt trội so với nhóm bluechips. Điểm nóng thị trường có nghiêng về nhóm cổ phiếu “vàng đen” như THT, TC6, TVD, TDN…Trong ngắn hạn, dòng tiền có tiếp tục tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ? Nếu có, đâu là nhóm cần lưu ý, theo các ông bà?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Dòng tiền lớn đang đứng ngoài thị trường khiến thanh khoản sụt giảm gần đây, vì vậy nhóm penny thị giá thấp theo tôi vẫn có cơ hội trong các phiên tới.

Tuy nhiên, cũng lưu ý là đà tăng của sóng penny sẽ kém bền vững, vì vậy khả năng các phiên cuối tuần tới sẽ có sự đảo chiều trở lại sang những nhóm bluechips dẫn dắt thị trường như ngân hàng, bất động sản, nhất là khi dịch bệnh đang có dấu hiệu được khống chế và triển vọng khôi phục sản xuất kinh doanh thời gian tới.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư Công ty chứng khoán VPS

Dòng tiền nóng sẽ vẫn luôn vận động, luân chuyển từ nhóm cổ phiếu này đến nhóm cổ phiếu khác. Nhóm cổ phiếu than cũng là nhóm bắt nhịp sau của sóng ngành song song với sóng cổ phiếu hóa chất, bất động sản khu công nghiệp, bất động sản, phân đạm, chứng khoán...

Có lẽ nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn sẽ được các nhà đầu tư quan tâm. Các cổ phiếu ngành dịch vụ tài chính, bất động sản, năng lượng, hóa chất, thép... vẫn sẽ được ưa chuộng trong bối cảnh hiện nay.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Khi thị trường đã lướt qua hầu hết các ngành thì dòng tiền sẽ tìm cơ hội ở những nhóm cổ phiếu nhỏ. Thường sẽ có vài nhịp sóng ở những cổ phiếu penny kéo dài từ vài tuần đến cả tháng tùy thuộc vào mức độ hấp dẫn tin tức của doanh nghiệp.

Tuy nhiên trong bối cảnh kinh tế đang gặp nhiều khó khăn hiện tại thì những doanh nghiệp nhỏ lại còn khó khăn nhiều hơn so với các tập đoàn lớn. Đây là điểm lưu ý của nhà đầu tư khi lựa chọn cổ phiếu đầu tư mục tiêu.

Vẫn có một số doanh nghiệp nhỏ hưởng lợi từ dịch bệnh có thể gia tăng doanh số và giải quyết được bài toán công nợ kéo dài nhiều năm như trường hợp nhiều doanh nghiệp thực phẩm, thép hay bán lẻ.

Về lâu dài dòng tiền vẫn sẽ hướng vào những nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đại dịch và có kết quả khả quan 2 quý còn lại của năm. Các nhóm cổ phiếu thuộc các ngành thép, phân bón, bán lẻ, khu công nghiệp, chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội so với các ngành còn lại.

Cũng liên quan đến dòng tiền, như nói trên, dòng tiền cá nhân đang chiếm ưu thế. Tuy nhiên có một thực trạng là nhiều nhà đầu tư F0 hiện đang tham gia thị trường một cách khá tự phát. Thậm chí chỉ thông qua các nhóm, các room chat… các nhóm trên thị trường lại vô cùng đa dạng, từ nhóm duy trì được uy tín lâu năm với nhiều chuyên gia, nhà đầu tư kinh nghiệm, nhưng cũng có nhóm được lập ra nhằm “phím hàng” nhằm dẫn dắt nhà đầu tư với động cơ vụ lợi. Ông/bà nhìn nhận sao về xu hướng, cũng như điều này dẫn đến hệ luỵ gì?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Kênh chứng khoán đã và đang chứng tỏ là kênh đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh dịch bệnh Covid, sự gia tăng liên tục của số nhà đầu tư mới đi kèm với nhu cầu tìm hiểu kiến thức, tìm hiểu mã cổ phiếu tiềm năng đầu tư. Do vậy, việc nhiều room chứng khoán ra đời cũng là lẽ tất yếu để có thể phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, lượng room chứng khoán trên thị trường đang tăng theo số trong khi chất thì chưa tăng tương ứng. Những nhóm lập ra có tính chất kích động cung cầu ảo có thể khiến nhà đầu tư “mua đỉnh – bán đáy”, đồng thời không thu lại được kiến thức gì và còn gây thiệt hại tài sản cho nhà đầu tư.

Hệ luỵ điều này sẽ rất lớn, gây sự thiếu lành mạnh trên thị trường, xói mòn niềm tin nhà đầu tư cũng như sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư Công ty chứng khoán VPS

Đó là xu hướng tất yếu - TTCK vận động đi lên, thanh khoản gia tăng - nhiều chuyên gia, nhóm tư vấn sẽ nổi lên phần nào đáp ứng phục vụ nhu cầu của các nhà đầu tư mới, cũ tham gia ngày càng đông đảo. Đương nhiên hoạt động này cũng khó có thể kiểm soát khía cạnh tiêu cực cũng như là các hệ lụy.

Các nhà đầu tư cũng cần nhìn nhận sáng suốt cũng như chọn lựa cho mình 1 người tư vấn uy tín, có tâm cũng như có tầm để giúp các nhà đầu tư tham gia TTCK hiệu quả hơn.

Ông Lê Đức Khánh

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Thị trường trong những năm gần đây khác biệt khá nhiều so với 10 năm trước đặc biệt về độ lớn và sự kết nối thông tin cũng gia tăng nhanh hơn.

Ở mọi thị trường quốc tế khác thì cũng đầy đủ các loại thông tin từ chính thống đến tin đồn thậm chí lừa đảo để phục vụ lợi ích các đội nhóm. Đây là điều tự nhiên ở mọi thị trường chứng khoán và cơ quan quản lý cũng khó có thể quản lý kiểm soát được hiệu quả.

Nhà đầu tư F0 hiện nay đã có nhiều cơ hội để trang bị kiến thức đầu tư tốt hơn vì vậy thời gian lâu dài sẽ dần tích lũy kinh nghiệm và tránh được các cạm bẫy trên thị trường.

Trong điều kiện thị trường vẫn chưa rõ xu hướng và vẫn chịu chi phối bởi nhiều yếu tố, ông/bà chọn chiến lược nào?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Chiến lược hiện tại theo tôi là tiếp tục nắm giữ cổ phiếu do tâm lý thị trường đã ổn định, tuy nhiên việc giải ngân mới cũng nên thận trọng, nên tập trung những cổ phiếu đã hiểu rõ hoặc đang có sẵn vị thế trong danh mục, tránh đầu tư dàn trải sẽ không đạt hiệu quả cao.

Có thể mua những cổ phiếu vẫn có kết quả kinh doanh kỳ vọng tăng trưởng giai đoạn tới hoặc hưởng lợi từ các chính sách đầu tư công, đây sẽ là những cổ phiếu “phòng thủ” tốt nhất như nhóm logistics – cảng biển, vật liệu cơ bản, bất động sản, khu công nghiệp.

Đối với nhóm ngân hàng, tôi đánh giá cũng là cơ hội để tích luỹ tại các nhịp giảm điểm, kỳ vọng tăng trưởng trở lại vào nửa cuối tháng 9 để dẫn dắt thị trường chung.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư Công ty chứng khoán VPS

Kể cả thị trường lên hay xuống tôi vẫn nghĩ là quan tâm và tìm kiếm các cổ phiếu riêng lẻ đáp ứng được các tiêu chuẩn đầu tư thận trọng. Giai đoạn này nhà đầu tư nên chọn lựa cổ phiếu và lưu ý sẽ có cổ phiếu giữ dài và có cổ phiếu giữ ngắn.

Dòng tiền đang chuyển dịch từ cổ phiếu lớn để chuyển sang các cổ phiếu vừa và nhỏ, cổ phiếu đầu cơ thì việc các nhà đầu tư dễ hăng say với các câu chuyện tăng giá mạnh cho dù cơ bản của doanh nghiệp đó không rõ ràng hoặc thậm chí yếu kém. Giao dịch ngắn hạn cũng cần chú ý bởi nhiều cổ phiếu ăn khách giai đoạn trước bây giờ đã bước vào giai đoạn điều chỉnh.

Có lẽ nên chọn lựa cổ phiếu ở mặt bằng giá cổ phiếu thấp, hấp dẫn để nắm giữ với tầm nhìn 1 - 3 - 6 tháng trở lên sẽ hiệu quả hơn đối với các nhà đầu tư mới.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Thị trường nếu nhìn nhận hiện tại vẫn có nhiều cơ hội hơn là rủi ro và sau đợt khủng hoảng thì lại có làn sóng đầu tư mới hình thành.

Những doanh nghiệp không thể sống sót qua đại dịch sẽ được thâu tóm hoặc thay thể bởi những doanh nghiệp mới. Thị trường có thể giằng co một thời gian nhưng về dài hạn sẽ tích cực trở lại.

Hiện nay, nhà đầu tư nên đặt trọng tâm ưu tiên đầu tư vào doanh nghiệp thay vì theo dõi sát sao thị trường. Những doanh nghiệp nào vừa qua có thể sống tốt qua đại dịch sẽ có sự bức phá rất nhanh giai đoạn hậu sau đó.

Tác giả Hoàng Anh/https://tinnhanhchungkhoan.vn/