Đầu tư vàng có tốt không?

Vàng thực chất là tài sản có giá trị và là loại tiền tệ hữu hạn được hầu hết các ngân hàng trung ương nắm giữ. Cùng phân tích ưu, nhược điểm để quyết định xem bạn có nên đầu tư vàng không nhé:

Ưu điểm

 • Tính thanh khoản: Vàng dễ dàng được chuyển thành tiền ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Bên cạnh tiền mặt, độ phổ biến và tính thanh khoản của vàng rất cao.
 • Sự đa dạng hóa: Thêm đầu tư vàng là thêm vào danh mục đầu tư của bạn sự đa dạng hóa và giảm thiểu sự rủi ro. Thêm nữa, vàng thường biến động ngược chiều với thị trường chứng khoán và tiền tệ, nó cung cấp một cách rất hiệu quả để đa dạng hóa đầu tư.
 • Lưu giữ giá trị: Vàng luôn được giữ giá trị qua thời gian. Ngay cả khi giá vàng giảm thì giá trị cơ bản của nó cũng không thay đổi nhiều. Điền này phần lớn đến từ việc một lượng vàng nhất định có bản chất là hàng hóa. Trong khi đó, tiền tệ là một dạng tiền pháp định và không có giá trị cố hữu.
 • Tự bảo hiểm chống lạm phát: Khi lạm phát xảy ra vàng lại tăng giá. Từ khi vàng được định giá bằng đồng đô la Mỹ, bất cứ sự suy giảm nào của đồng đô la sẽ dẫn tới việc vàng tăng giá. Điểm lợi khi thị trường lạm phát, vàng sẽ là kênh đầu tư tốt cho bạn.
 • Tính toàn cầu: Vàng là hàng hóa mang tính quốc tế. Vàng không chịu ảnh hưởng bởi những biến động về chính trị và thị trường chứng khoán.

Nhược điểm

Mặc dù những ưu điểm mà vàng đem lại thật tuyệt vời, nhưng bạn hãy cẩn thân với những nhược điểm của nó trước khi đầu tư.

 • Vàng là kênh không đem lại thu nhập thụ động. Vàng cũng không cho bạn một khoản tiền lãi hoặc cổ tức như trái phiếu hay thị trường chứng khoán đem lại. Điều bạn có thể làm là bán vàng đi khi nó tăng giá. Khoản chênh lệch đó sẽ làm tăng thu nhập của bạn.
 • Cần nơi lưu trữ và bảo hiểm ở dạng vật chất. Nếu bạn mua vàng ở dạng giấy tờ có giá trị thì phải lưu trữ nó và có bảo hiểm.
 • Giá vàng tại Việt Nam chịu ảnh hưởng khá nhiều từ các Chính sách điều hành thị trường của Chính Phủ. Vì vậy, nhiều khi giá vàng trong nước có sự chênh lệch khá lớn so với giá vàng thế giới. Những biến động kéo theo đó cũng không đồng nhất với diễn biến giá vàng thế giới. Do đó, sự rủi ro từ 2việc đầu cơ vàng ngắn hạn là có thể xảy ra.

Có thể nhận thấy rằng trong dài hạn, vàng sẽ trở thành công cụ phòng bị và tích lũy hơn là phương tiện đầu tư công chúng.

Những kinh nghiệm cần biết khi đầu tư vàng

Sau khi đã có cái nhìn khách quan về ưu nhược điểm của việc đầu tư vàng. Chắc hẳn bạn đã có quyết định có nên đầu tư hay không. Chúng ta đi tìm hiểu kinh nghiệm tiếp theo cần biết khi đầu tư vàng để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé.

Có vài phương pháp bạn cần quan tâm như sau:

 • Đầu tư vàng miếng
  Việc sở hữu vàng miếng có một số bất lợi là sự chênh lệch giao dịch lớn giữa giá mua và bán. Nhưng bạn lại không tạo ra được lợi nhuận khổng lồ vì bạn sẽ mua lẻ. Hiện nay, vàng miếng thường là tài sản có giá trị để giữ hơn là tài sản đầu tư.
 • Đầu tư trang sức bằng vàng
  50% mọi người thường đầu tư vào trang sức vàng. Một điều cần lưu ý đó là trước khi đầu tư vào trang sức vàng, bạn phải hiểu rõ giá trị karat là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến giá cả và độ bền của từng phần.
 • Quỹ đóng
  Nhiều quỹ đóng thường chọn đầu tư bằng vàng.
 • Giao dịch vàng online
  Nếu bạn có kinh nghiệm, bạn có thể lựa chọn vàng vào danh mục đầu tư của mình. Trong thị trường trade, bạn có thể thu lợi nhuận cả khi giá vàng lên hoặc xuống. Tuy vậy, thị trường này khá rủi ro và đòi hỏi người đầu tư cần có kinh nghiệm nhất định.

Kinh nghiệm

Nói đến thị trường giao dịch vàng onlie, độ rủi ro cũng cao đòi hỏi bạn phải có đầy đủ kiến thức cần thiết. Tất cả phụ thuộc vào sự nhạy bén và kinh nghiệm mà bạn có. Hãy cùng Finhay tìm hiểu một số kinh nghiệm cơ bản dành cho bạn như sau:

Giá vàng luôn biến động. Biết dừng đúng lúc

Giá vàng thường thay đổi từng giây, từng phút. Đó là thực tế và không phải là trò chơi dành cho người tâm lý không vững hay có tham vọng làm giàu nhanh chóng. Khi bước chân vào giao, bạn cần chuẩn bị tâm lý và chấp nhận khả năng có thể thua lỗ. Phải nhớ rằng, trong đầu tư không thể tránh được thua lỗ. Điều quan trọng là phải biết dừng lỗ đúng lúc trước khi ra những quyết định sai lầm.

Xây dựng chiến lược giao dịch và nghiêm túc thực hiện nó

Cần có chiến lược riêng khi thực hiện giao dịch và phân tích hiệu quả nó đem lại. Tuy vậy, không phải ai cũng thực hiện được đúng chiến lược đã đề như như ban đầu. Thực hiện chiến lược vào lệnh đúng thời điểm và thoát lệnh đúng nguyên tắc.

Xác định rõ tâm lý khi gia nhập thị trường

Nhiều người khi bước vào thị trường giao dịch với tư tưởng đơn giản là: Cứ thấy cao thì bán, xuống thấp thì mua xong cứ để là sẽ có tiền. Nhìn thì có vẻ đây là canh bạc dễ thắng và đơn giản vô cùng. Nhưng thực tế thì, giá vàng luôn biến động và sẽ sớm làm bạn yếu tâm lý, hoảng hốt. Hãy giữ cái đầu tỉnh táo và vận dụng sự hiểu biết của mình thì đây sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn dành cho bạn.