Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Quyết định 1349/QĐ-NHNN về mức lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của tổ chức tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây là động thái đáng chú ý.

Các mức lãi suất này giữ nguyên so với quyết định 1349/QĐ-NHNN ngày 6/8/2020. Riêng lãi suất tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ giảm từ 0,05%/ năm xuống còn 0%.

Quyết định mới có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/9/2021 và thay thế Quyết định 1349/QĐ-NHNN ngày 6/8/2020.

Đây là lần đầu tiên sau nhiều tháng, NHNN có chính sách điều chỉnh lãi suất cụ thể trên toàn hệ thống.

Trước đó, gần nhất vào cuối tháng 7, NHNN đã có quyết định liên quan đến tỷ lệ dự trữ bắt buộc, đó là giảm tỷ lệ này so với quy định trước đó, dành cho ngân hàng Agribank. Theo đó, Agribank đã được NHNN chấp thuận cho giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc với VND, thời hạn từ tháng 8/2021 đến hết tháng 1/2022 đối với từng loại tiền gửi, cụ thể: Tiền gửi bằng đồng Việt Nam không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 12 tháng là 1,5% trên tổng số dư tiền gửi phải tính dự trữ bắt buộc: Ngoài ra, tiền gửi bằng đồng Việt Nam kỳ hạn 12 tháng trở lên là 0,5% trên tổng số dư tiền gửi phải tính dự trữ bắt buộc. Trong khi đó, theo quy định, các ngân hàng vẫn giữ nguyên dự trữ bắt buộc 3% đối với khoản tiền gửi không kỳ hạn và dưới 12 tháng; 1% đối với khoản tiền gửi trên 12 tháng.

Điều này cũng khiến thị trường dấy lên đồn đoán là NHNN tiến tới có thể sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng, tương tự như lựa chọn mà Ngân hàng Trung ương Trung Quốc gần đây đã ban hành, song song với kế hoạch để bơm thêm hàng chục tỷ Nhân dân tệ vào hệ thống nhằm gia tăng thanh khoản hỗ trợ thị trường tài chính.

Theo thống kê của CTCK Bản Việt (VCSC), trong tháng 7, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm do ước tính khoảng 3,5 tỷ USD được bán cho NHNN theo hợp đồng kỳ hạn 6 tháng vào tháng 1 đáo hạn, qua đó bơm vào hệ thống ngân hàng thêm khoảng 80 nghìn tỷ đồng. Tính đến ngày 31/07/2021, lãi suất qua đêm và và 1 tuần lần lượt ở mức 0,74% (-20 điểm cơ bản MoM) và 0,91% (-23 điểm cơ bản MoM).

VCSC cũng dự báo và thực tế đã diễn ra khá sát của họ, là lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm trong tháng 8, với ước tính sẽ có khoảng 2,5 tỷ USD hợp đồng kỳ hạn 6 tháng bán USD cho NHNN sẽ đáo hạn và bơm khoảng gần 60 nghìn tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng.

Có thể nói là hệ thống ngân hàng đang có thanh khoản rất dồi dào và sẵn sàng cho việc thúc đẩy tín dụng. Việc điều chỉnh lãi suất trên dự trữ bắt buộc theo đó dường như vẫn nghiêng về ý nghĩa giảm áp lực chi phí của NHNN, hay nói cách khác là chia sẻ áp lực ngân sách nhiều hơn.

Dù vậy theo chuyên gia, với hầu hết các lãi suất vẫn được giữ nguyên, quyết định sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tín dụng hay lợi nhuận của các ngân hàng.”Quyết định này vẫn có ý nghĩa nhất định trong định hướng giảm lãi suất điều hành nhằm phù hợp với diễn biến thị trường hiện nay; qua đó, có thể sẽ tác động đối với việc giảm loại lãi suất khác”, chuyên gia nói.

Theo Anh Khôi/Kinh tế Chứng khoán Việt Nam/Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/